Tìm hiểu về tranh thời phục hưng

Nghệ thuật hội họa hiện đại có được sự phát triển rực rỡ và đa dạng như hiện nay luôn được kế thừa từ những nền văn hóa nghệ thuật trên toàn thế giới. Trong nền hội họa và mỹ thuật toàn cầu có thể nói nền văn hóa và nghệ thuật thời Phục Hưng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc hình thành các loại hình tranh vẽ hiện nay. Được coi là ánh bình minh soi sáng nền hội họa thế giới và luôn là giấc mơ và khát khao mà những người yêu nghệ thuật thời nay mơ ước được trải nghiệm. Với những gì tinh hoa và tốt đẹp nhất được phát triển ở giai đoạn này với các danh họa kiệt suất hàng đầu lịch sự hội họa thế giới từ trước đến nay. Vậy tranh cổ điển Phục Hưng là gì? Và đặc điểm của các dòng tranh này ra sao? Hãy cùng ngược thời gian để tìm hiểu về nền văn hóa đã từng phát triển rực rỡ và là bầu trời nghệ thuật làm mê hoặc những người yêu nghệ thuật nhé.

Đôi nét về nền nghệ thuật Phục Hưng

Nghệ thuật Phục Hưng là một giai đoạn phát triển văn hóa nghệ thuật rực rỡ của nhân loại

Phục Hưng là một tên gọi của phong trào văn hóa phát triển rực rỡ tại Ý và một phần của châu Âu được phát triển mạnh mẽ vào giai đoạn từ thế kỷ 15 và 17. Đúng với tên gọi của mình đây là giai đoạn phát triển và phục hồi của các nền văn hóa cổ và văn hóa La – tinh để tạo nên một nền nghệ thuật và cải tiến giáo dục một cách triệt để của những danh nhân đại tài giai đoạn

Với những bức họa đã đi vào hàng siêu kinh điển của nền hội họa thế giới

Thời kỳ Phục Hưng không chỉ phát triển về hội họa mà các bộ môn nghệ thuật khác như nghệ thuật, kiến trúc, điêu khắc có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của các bộ môn kiến trúc và hội họa ngày nay kể cả khi nền văn hóa này chỉ còn là những vệt mờ trên bước chân vĩ đại của thời gian.

Các giai đoạn phát triển của nền văn hóa Phục Hưng


Nền nghệ thuật và văn hóa Phục Hưng được khởi nguồn từ thành phố Florence nơi được coi là cái nôi của nền văn hóa Phục Hưng với các tác phẩm nghệ thuật đạt tới thời kỳ đỉnh cao, hoàn thiện và mẫu mực về nghệ thuật tranh vẽ. Điểm hạn chế của thời kỳ này là sự thiếu vắng đi tình cảm của con người và những bức tranh vẫn mang hơi hướng của nền nghệ thuật trung cổ và chưa có nhiều đột phá.

Bức tranh Đuổi khỏi vườn địa đàng (Masaccio).

Bước sang thế kỷ XVI mỹ thuật Ý đã thực sự “phục hưng” với một nền nghệ thuật phát triển với phong cách tự nhiên rực rỡ nhất và tự nhiên nhất. Với phong cách sáng tạo đã thoát ra ngoài sự khuôn khổ như thời kỳ trung cổ mang lại những tác phẩm ấn tượng còn lưu lại đến ngày nay và tạo nên tên tuổi của các danh họa còn vang danh đến tận ngày nay. Một số tác phẩm như : sự sinh ra của thần vệ nữ (Sandro Botticeli), Đuổi khỏi vườn địa đàng (Masaccio).

hình ảnh : tranh phục hưng

Những bức tranh trên tường nhà thờ đặc trưng của thời kỳ Phục Hưng

Giai đoạn 3 từ thế kỷ XV là giai đoạn phát triển cực thịnh của nền nghệ thuật Phục Hưng. Với những tác phẩm được liệt vào kinh điển của nền hội họa thế giới với những tác giả và đến hàng trăm năm sau vẫn chưa có tên tuổi nào có thể vượt qua. Tranh của thời kỳ này có bố cục chặt chẽ hơn, nhiều kiểu bố cục mới và đa dạng hơn. Với các tác phẩm được liệt vào hàng kinh điển như những bức tranh trong bảo tàng Vatican của Raphael : giải cứu thánh Peter, trường học Athen và đặc biệt bức nàng Mona Lisa của Davinci đến nay vẫn là một bức danh họa kinh điển của kinh điển và chưa có ngòi bút nào có thể miêu tả được hết vẻ đẹp của bức tranh này.

Đặc điểm của tranh cổ điển thời kỳ Phục Hưng

Bức tranh trường học Aten

Trong thời kỳ Phục Hưng những tác phẩm nghệ thuật chủ yếu được sử dụng bằng các chất liệu sơn dầu. Đây cũng là giai đoạn nghệ thuật vẽ tranh sơn dầu được hoàn thiện về kỹ thuật và cả kỹ thuật vẽ và được duy trì cho đến tận ngày nay. Với bút phát bay bổng, không bị gò bó bởi những yếu tố có hình dạng phức tạp như những bức tranh thời kỳ trung cổ. Yếu tố con người luôn là chuẩn mực với các dạng hình học cơ bản thường là các hình tròn hoặc hình vuông.

Bức chân dung người đàn ông Khăn xếp

Các tác phẩm trong nền văn hóa Phục Hưng thường dùng để ca ngợi chủ nghĩa anh hùng, sức mạnh của con người. Với sự đột phá về cách vẽ với việc đưa cảm hứng là con người vào mỗi tác phẩm vô cùng độc đáo. Các họa sĩ có thể mặc sức sáng tạo kể cả các bức tranh con người khỏa thân ngay cả trong tôn giáo và những bức tranh chủ đề về Kinh thánh.

Bức tranh nàng Mona Lisa- Sơn dầu trên gỗ của Leonardo da Vinci

Có thể nói hội họa Phục Hưng là một giai đoạn cực thịnh của nền hội họa và văn hóa trên bánh xe lịch sử của nhân loại mà không biết đến bao giờ con người mới có thể đạt được nó lần thứ hai. Là nơi đã sản sinh ra rất nhiều danh họa vĩ đại và danh tiếng vang xa bền vững với thời gian với những tác phẩm thách thức thời gian, thách thức sự hiểu biết của bao lớp người yêu thích nền hội họa và mỹ thuật trên thế giới. Nếu bạn yêu mến nền hội họa Phục Hưng thì mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những bức tranh cổ điển thời Phục Hưng là gì và đặc điểm của nó ra sao. Để có thể tìm hiểu thêm cho mình một vài kiến thức nho nhỏ trong một nền nghệ thuật đồ sộ và đặc sắc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button