Những chất liệu trong nền nghệ thuật hội họa

Với sự ra đời của kỹ thuật hiện đại tranh in trên đang dần thay thế tranh vẽ ở độ bền và đẹp do được sử lý đồ họa ở máy tính cao cấp cùng với sự ra đời của mực in chuyển nhiệt và mực in UV nên có thể in nổi tranh dán tường 3d và in trên nhiều chất liệu như gạch kính gỗ đá Micae former aluminium tạo được độ sâu cho tranh và có độ bền cao vvv.Cùng tranh phong thủy điểm qua một số chất liệu in tranh nhé
Có thể nói rằng hội họa chính là minh chứng cho sự phát triển suốt chiều dài lịch sử của nhân loại. Nơi những câu chuyện, sự kiện được vẽ thành những bức tranh để lưu truyền cho hậu thế. Sự phát triển của các chất liệu trong hội họa cũng chính là sự chứng minh cho sự phát triển của nền khoa học và công nghệ của loài người. Từ những bức tranh được khắc trên đá cho đến những màu sắc rực rỡ như ngày nay đều là sự cố gắng và phấn đấu không ngừng nghỉ của con người với mục đích làm đẹp cho đời, mang lại những sắc màu của cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu về các chất liệu trong hội họa những màu sắc đã thồi hồn vào cho những tác phẩm nghệ thuật để biến chúng trở lên sinh động, hấp dẫn và thu hút với những người yêu thích nghệ thuật hội họa nhé.

Chạm khắc

Điêu khắc là bước đầu tiên trong nền nghệ thuật thế giới
Đây là chất liệu hội họa cổ xưa nhất và vẫn được duy trì đến tận bây giờ thường được sử dụng là đá hoặc gỗ. Với những thao tác đơn giản trên những phiến đá, những mảnh đá trong hang động giúp người đời sau hiểu hơn về những gì mà cha ông ta đã trải qua để có thể phát triển như hiện nay. Với những hình ảnh miêu tả về cuộc sống sinh hoạt, cỏ cây, muông thú là bước khởi đầu cho sự phát triển của nghệ thuật hội họa sau này.

hình ảnh : chạm khác tranh 3d


Giấy điệp

Tranh Đông Hồ vẽ trên giấy điệp

Là một loai giấy dân gian của Việt Nam thường gắn bó chặt chẽ với hình ảnh của sự phát triển nền nghệ thuật tranh Đông Hồ. Được sản xuất bằng cách nghiền nát vỏ sò điệp rồi trộn loại bột đó với hồ, sau đó dùng chổi lá thông quét lên mặt giấy dó. Chổi lá thông sẽ tạo nên những đường ganh chạy theo đường quét trên bề mặt giấy và những vỏ sò điệp sẽ để lại màu trắng tự nhiên. Tạo nên những màu sắc lấp lánh rất ưa nhìn và hấp dẫn ngoài ánh sáng tự nhiên.

hình ảnh : giấy diệp

Giấy dó

Đám cưới chuột tranh vẽ trên giấy dó

Được tổng hợp và sản xuất từ cây dó giấy, dó liệt.. hay còn gọi chung là cây dó thường được sử dụng ở các làng nghề tranh truyền thống tại Việt Nam. Chất liệu này được tổng hợp bằng cách ngâm vỏ cây đã được luộc qua trong nước vôi trong vòng 3 tháng, sau đó giã bằng cối và rồi dùng chất nhầy từ cây mò tạo nên một kết hợp kết dính. Lớp bột đó sau khi được sơ chế sẽ được phơi ép, sấy, nén hoặc cán phẳng để tạo các xơ kết nối với nhau tạo nên đặc trưng của giấy dó là dầy và xốp. Phải tổng hợp qua rất nhiều giai đoạn nên tuổi thọ của giấy dó rất bền với tự nhiên với thời gian sử dụng nên tới 500 năm.

hình ảnh : giấy dó

Lụa

Màu sắc mịn màng trên tranh lụa
Lụa không chỉ được sử dụng trong việc sản xuất các loại quần áo may mặc mà còn được ứng dụng trong vẽ tranh. Với ưu điểm là không lỗi, mịn và thường được quét qua một lớp hồ loãng để giúp cho màu có thể thấm vào trong lụa, đôi khi lụa thường được quét thêm ít phèn chua để tránh mốc. Lụa sử dụng trong tranh vẽ thường là lụa tơ tằm, được dệt thủ công với nhiều cách vẽ tranh để tạo nên sự khác biệt cho một bức tranh.Hiện này có một số lụa nhập khẩu như vải toan hay lụa canvas rất phổ biến trong tranh vẽ

hình ảnh : tranh vẽ lụa


Màu nước

Tranh màu nước thường thấy ở tranh thủy mặc.
Là chất liệu vẽ tranh phổ biến nhất hiện nay với chất lượng và giá thành tương đối tốt. Đây là các loại sắc tố dạng bột được hòa vào với nước để tạo nên một dung dịch có màu sắc đặc trưng riêng. Với ưu điểm là có tính trong suốt đặc trưng của nước, màu sắc rất nhẹ nhàng và thanh lịch và đặc biệt ưa nhìn với điều kiện của ánh sáng tự nhiên. Khác với màu nước hiện đại thì mực Tàu thường được sử dụng ở các nước như Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản cũng được coi là một loại màu nước.

hình ảnh : vẽ tranh màu nước

 

Sơn dầu

Bức tranh nàng Mona Lisa của Leonardona Da Vinci được vẽ bằng chất liệu sơn dầu

Là một trong những chất liệu phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong nghệ thuật hội họa với ưu điểm về độ bền và màu sắc tự nhiên đặc trưng vô cùng hấp dẫn. Chất liệu vẽ này được tổng hợp dưới dạng bột khô nghiền kỹ với dầu lanh với những sự pha trộn một vài chất tổng hợp khác để tạo nên màu sắc riêng biệt. Những tác phẩm được vẽ bằng sơn dầu thường không thấm nước, có độ dẻo và độ che phủ cực mạnh và rất lâu khô. Bởi vậy nó rất bền vững và chịu được tác động của các điều kiện yếu tố tự nhiên.

Màu bột


Tranh màu bột

Màu bột là một dạng màu nước được chế tạo từ chất màu và chất kết dính là tinh bột hoặc chất liệu tổng hợp thường có sắc trắng để tạo tính mờ đục. Các loại bột màu thường được chế tạo thành một chất liệu màu tổng hợp và được tán nhỏ được pha chế thêm các chất lỏng đặc trưng để có thể tạo nên màu vẽ. Thường được sử dụng để vẽ màu hoặc phun màu.

Màu sáp


Tranh màu sáp

Thường được sử dụng và quen thuộc với người dùng bởi được ứng dụng trực tiếp trong giảng dạy bộ môn mỹ thuật trong nhà trường. Để sản xuất loại màu này người ta đun nóng hỗn hợp chất nhuộm màu và sáp paraphin cho đến khi nó tan chảy thành dạng chất lỏng. Sau đó hỗn hợp này sẽ được đổ vào khuôn đã được làm nóng sơ bộ với hàng ngàn lỗ có hình trụ tròn để tạo hình cho sản phẩm. Sau đó hệ thống khuôn sẽ được làm mát và tạo nên những khối màu sáp như thường thấy trên thị trường hiện nay. Ưu điểm của loại màu này là bền, dễ sử dụng, màu sắc khá đẹp và thân thiện với sức khỏe người sử dụng do đó được phát triển và sử dụng rộng rãi trong việc giảng dạy các bộ môn mỹ thuật trên ghế nhà trường là chủ yếu.

Để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật hội họa sống động và hấp dẫn người xem thì các chất liệu trong hội họa đóng vai trò chủ đạo và then chốt để tạo nên vẻ đẹp của những tác phẩm đó. Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những chất liệu được sử dụng trong hội họa và ưu điểm của chúng trong việc sáng tác nghệ thuật. Hiểu được sự khó nhọc trong việc tổng hợp những màu sắc để tạo nên những màu sắc tuyệt diệu đó sẽ giúp bạn thêm quý trọng hơn những bức tranh treo tường trong nhà mình. Bởi đó không chỉ là tâm huyết của một người nghệ sĩ mà đó còn là những giọt mồ hôi và công sức trải dài hàng nghìn năm để mang lại cho bạn những tác phẩm hội họa tươi đẹp và sống động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button